5 Sai Lầm Về Tài Chính Của Thế Hệ Gen Z

tài chính  Tin tức
Thế hệ Gen Z, còn được gọi là “Generation Z” hoặc “Gen Z”, đề cập đến nhóm người sinh sống trong khoảng thời gian từ cuối những năm 1990 đến giữa những năm 2010.
Sau đây là 5 sai lầm về tài chính mà đa số GenZ rất dễ mắc phải :

Theo một khảo sát gần đây do GoBankingRates tiến hành, 61% Gen-Zers có ít hơn 1.000 đô la tiết kiệm. Sự thiếu hụt tiết kiệm có thể gây khó khăn trong việc đối phó với những chi phí bất ngờ như hóa đơn y tế hoặc sửa chữa xe, chưa kể việc tiết kiệm cho những mục tiêu lớn hơn như mua nhà. Để tránh sai lầm này, Gen-Zers nên ưu tiên tiết kiệm tiền thường xuyên, ngay cả khi số tiền đó chỉ là một số nhỏ. Lý tưởng nhất là 10% của tiền lương của bạn nên được gửi vào tài khoản tiết kiệm, và 10% còn lại nên được gửi vào quỹ khẩn cấp. Khi bạn đã tiết kiệm đủ sáu tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp, 10% này nên được chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Để đảm bảo bạn không tiêu tiền này, bạn nên tự động hoá việc đóng góp 10% và không kết nối thẻ ghi nợ với tài khoản đó.

2. Không đầu tư cho tương lai của mình

Dù việc về hưu có vẻ như còn rất xa, nhưng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm cho nó. Điều quan trọng là hãy thực hiện việc này ngay từ bây giờ. Tìm hiểu về đầu tư và đặt tiền vào các cổ phiếu, quỹ hỗn hợp hoặc các công cụ đầu tư khác phù hợp với mục tiêu của bạn là điều cực kỳ quan trọng.
Thay vì bỏ qua và đánh mất cơ hội, hãy đặt một nền tảng vững chắc cho tương lai của bạn bằng cách tìm hiểu và thực hiện các quyết định đầu tư thông minh. Việc này có thể giúp bạn xây dựng một nguồn thu nhập bổ sung, tạo ra lợi nhuận lớn và bảo vệ tài sản của mình trong thời gian tới.
Đừng để ngày mai trở thành ngày hối tiếc. Bắt đầu đầu tư ngay hôm nay và hãy tin rằng đầu tư cho tương lai của mình sẽ mang lại những kết quả đáng kinh ngạc.

3. Chi tiêu quá đà và vay nợ quá nhiều

Thế hệ này được biết đến với nhu cầu tức thời. Họ không ngại chịu đau khổ trong thời gian ngắn để đạt được sự hài lòng và an ninh tài chính lâu dài. Họ không từ bỏ việc ăn ngoài và bỏ bữa, đi du lịch và mua những thiết bị công nghệ mới nhất, điều này có thể dẫn đến chi tiêu quá đà vào những thứ họ không cần và tích lũy nợ.

Nếu Gen-Zers không có tiền, họ sử dụng các tùy chọn “mua ngay, trả sau”, tin rằng đó là một lựa chọn tài chính tốt. Nhưng họ không hiểu rõ hậu quả của việc không trả “sau”, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của họ và khả năng vay tiền trong tương lai.

Để tránh sai lầm này, Gen-Zers nên tạo ngân sách và tuân thủ nó. Nhiều công cụ ngân sách trực tuyến giúp dễ dàng tạo ngân sách để tránh vay nợ không cần thiết và đảm bảo bạn chỉ mua những thứ mà bạn có thể mua được.

Một số mẹo khác bao gồm việc theo dõi tất cả các khoản chi tiêu của bạn trong một tuần. Cuối tuần, xem lại danh sách, xác định các mặt hàng không cần thiết bạn đã mua và loại bỏ chúng trong tương lai. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình đã chi tiêu bao nhiêu tiền cho các mặt hàng không cần thiết.

4. Không có việc làm phụ

Với sự phát triển của nền kinh tế phụ thuộc vào các dịch vụ và các nền tảng như Uber, Lyft và Fiverr, có nhiều cơ hội để kiếm thêm tiền. Công việc phụ trung bình mang lại 483 đô la mỗi tháng và 15% “người làm việc phụ” kiếm được hơn 1.500 đô la mỗi tháng. Đó là tiền thật có thể được sử dụng để trả nợ, tiết kiệm và bắt đầu một danh mục đầu tư. Bằng cách tận dụng những cơ hội này, Gen-Zers có thể tăng thu nhập của họ và đạt được sự ổn định tài chính.

5. Theo xu hướng mới trên mạng xã hội

Những xu hướng này dường như rất dễ dàng, nhưng không có quá nhiều bằng chứng cho thấy chúng hoạt động, đặc biệt là trong thời gian dài. Trong khi rất hấp dẫn để theo xu hướng trên mạng xã hội như “cash stuffing”, trong đó bạn phân bổ tiền mặt vào các phong bì để chỉ ra các khoản chi tiêu được phép, nhưng không có gì thay thế cho các phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả như đã nêu ở trên.

Tham khảo: Gen Z’s 5 Big Money Mistakes – Forbes
———————————–
Hotline: 0971891408 (Ms. Vi)
Địa chỉ: 79 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3,TPHCM

ĐỂ LẠI CÂU HỎI/ THẮC MẮC VỀ SỰ KIỆN