M&A LÀ GÌ? NƠI ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ M&A

Lunch&Connect - Giải mã huy động vốn cho doanh nghiệp Blog  Tin tức

M&A là gì?

M&A là cụm từ viết tắt bởi hai từ trong tiếng Anh đó là Mergers (sáp nhập) và Acquisitions (mua lại). Dưới góc nhìn kinh tế, M&A là một hoạt động mà một doanh nghiệp này giành quyền kiểm soát doanh nghiệp kia thông qua hình thức sáp nhập hoặc có thể mua lại một phần số cổ phần hay toàn bộ doanh nghiệp kia.

SÁP NHẬP là sự liên kết sáp nhập giữa hai doanh nghiệp có cùng quy mô, từ đó cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Sau khi sáp nhập thì toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ, lợi ích chung của doanh nghiệp bị sáp nhập sẽ về tay doanh nghiệp sáp nhập.

MUA LẠI là hình thức mà một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại doanh nghiệp nhỏ yếu hơn, tuy nhiên khác với hình thức sáp nhập thì doanh nghiệp bị mua lại vẫn giữ nguyên tư cách pháp nhân như cũ. Doanh nghiệp mua lại sẽ có toàn quyền sở hữu hợp pháp doanh nghiệp được mua.

CBS - Professional M&A Private Equity

CBS – Professional M&A Private Equity

Các hình thức thực hiện và mục đích của M&A

Về cơ bản M&A sẽ được chia làm 3 hình thức cơ bản thường thấy:

M&A theo chiều dọc

Đây là hình thức M&A thường được thực hiện giữa hai doanh nghiệp có cùng một dịch vụ tốt, có cùng chuỗi giá trị sản xuất. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai doanh nghiệp là giai đoạn hoạt động sản xuất mà hai công ty này đang thực hiện. Để giúp các bạn dễ hình dung hơn đó là một chuỗi cửa hàng cà phê sáp nhập với nhà máy cà phê, đây được hiểu là sáp nhập theo chiều dọc.

Hai doanh nghiệp này cùng kinh doanh một mặt hàng nhưng chỉ khác nhau về giai đoạn sản xuất. Hình thức sáp nhập này thường được thực hiện nhằm giúp luôn đảm bảo nguồn cung cấp nguồn hàng thiết yếu, tránh mọi sự gián đoạn trong nguồn cung cấp. Việc sáp nhập này cũng nhằm mục đích giảm nguồn cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, giảm thiểu các chi phí trung gian không cần thiết.

M&A theo chiều ngang

Đây là hình thức M&A thường được thực hiện giữa hai doanh nghiệp có cùng dòng sản phẩm với nhau, có cùng dịch vụ với nhau. Nói cách khác đây là những công ty cùng ngành, có cùng giai đoạn sản xuất và các doanh nghiệp này thường là đối thủ trực tiếp của nhau trên thị trường.

Có thể lấy ví dụ như thương vụ đình đám Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á. Trước khi mua lại thì hai công ty này là đối thủ kinh doanh trực tiếp của nhau. Lợi ích rõ ràng của thương vụ sáp nhập này là giúp Grab tăng thị phần rõ rệt, gia tăng lợi lợi nhuận, trực tiếp loại bỏ đối thủ cạnh tranh.

M&A kết hợp 

Đây là hình thức M&A nhằm mục đích tạo nên những tập đoàn. Việc sáp nhập theo hình thức này thường diễn ra giữa các công ty mà họ cùng cung cấp cho cùng một đối tượng trong một ngành hàng cụ thể. Tuy nhiên các sản phẩm, dịch vụ của những công ty này không giống nhau. Thường là các sản phẩm, dịch vụ sau khi sáp nhập sẽ bổ sung cho nhau.

Nơi đào tạo nghiệp vụ M&A

>>> Khóa học duy nhất về nghiệp vụ quỹ đầu tư M&A: https://e2c.com.vn/event/pro-ma-and-private-equity-course/

Trung tâm tư vấn và đạo tạo kỹ năng kinh doanh CBS cung cấp khoá huấn luyện Professional M&A and Private Equity – Mua bán sáp nhập vốn cổ phần tư nhân. Khóa đào tạo hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp, chuyên viên quỹ đầu tư có thêm những góc nhìn mới và chuyên nghiệp hoá các kĩ năng để nắm bắt cơ hội trong thời kì M&A Việt Nam đang bước vào kỉ nguyên mới.

  • Đối với chương trình Professional M&A Private Equity ngoài lượng kiến thức và kinh nghiệm từ Giảng viên, học viên còn có thể kết nối cơ hội hợp tác và học tập kinh nghiệm cùng nhau. Đây cũng là giá trị rất lớn với các thông tin chọn lọc từ tài chính và đầu tư.
  • CBS cùng đội ngũ giảng viên cam kết bảo hành tri thức trọn đời, với thông điệp luôn cập nhật thông tin mới cho học viên.
  • Giá trị khóa học không nằm ở tính thời điểm mà là cả hành trình học viên tham gia cộng đồng. Chính sách học phí hiện nay không có sự thay đổi. Anh chị học viên càng đăng ký sớm sẽ càng có lợi hơn, vì được kết nối sớm với cộng đồng học viên khóa học và cập nhật các nội dung mở rộng.
  • Tham gia sự kiện của Cộng đồng Massey Fin Investment và CBS Lunch & Connect trưa thứ 5 hàng tuần (Free khi tham gia online, ưu đãi 50% khi tổ chức offline tại Nhà hàng 5*).
Lunch&Connect - Giải mã huy động vốn cho doanh nghiệp

Lunch&Connect – Giải mã huy động vốn cho doanh nghiệp

Professional M&A and Private Equity cung cấp đầy đủ nghiệp vụ và bộ template giúp học viên nắm rõ nghiệp vụ M&A cũng như các phương pháp định giá và thương lượng điều khoản tốt nhất cho hợp đồng M&A. Thoả kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như đáp ứng nhu cầu của cổ đông hiện hữu trước những giải pháp về tài chính dành cho doanh nghiệp. Sau khóa học, học viên có thể để áp dụng thực tế vào các công việc tư vấn Private Equity, Corporate Financial Management, Investment funds, Investment Banks… làm việc trong thị trường Mua Bán M&A Doanh Nghiệp và đầu tư vốn cổ phần tư nhân chuyên nghiệp.

ĐỂ LẠI CÂU HỎI/ THẮC MẮC VỀ SỰ KIỆN