Tái Cấu Trúc Quy Trình Tuyển Dụng

Blog  nhân sự

Trong thời kỳ thất nghiệp cao, nhu cầu về việc tuyển dụng của các công ty có vẻ chiếm lợi thế và dễ dàng kiểm soát hơn. Nhưng trong những tháng gần đây, số lượng việc làm cũng đang tăng, điều này có nghĩa là sự cạnh tranh cho nhân tài hàng đầu vẫn còn rất khốc liệt – và việc tuyển dụng ĐÚNG NGƯỜI ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.
Nghiên cứu gần đây của công ty tư vấn Gartner đã xác định ba xu hướng làm cho các chiến thuật tuyển dụng truyền thống trở nên lỗi thời:

Một cuộc khảo sát năm 2019 với 3.500 quản lý cho thấy chỉ có 29% người mới tuyển dụng có đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho vai trò hiện tại, chưa kể đến những vai trò trong tương lai. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các chức năng như tài chính, công nghệ thông tin và bán hàng đang yêu cầu đến 10 kỹ năng mới trong vòng 18 tháng. Hãy đảm bảo bạn sẵn sàng để đối mặt với thách thức và nâng cao kỹ năng của mình để trở thành ứng viên ưu tú cho các công việc tương lai.

2. Các nhóm tài năng mà các nhà tuyển dụng thường xuyên khai thác đang trở nên lỗi thời.

Các ứng cử viên có năng lực cao hiện có thể được tìm thấy bên ngoài các cụm tài năng truyền thống (chẳng hạn như các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật hàng đầu). Ngày càng có nhiều người có được các kỹ năng quan trọng thông qua các hoạt động học tập và phát triển kỹ năng bên ngoài công việc chính hoặc thậm chí trong ngôi nhà của chính họ.

3. Các ứng viên đang trở nên chọn lựa hơn về nơi làm việc

Các công ty cần có một “đề xuất giá trị việc làm” hấp dẫn để thu hút nhân tài, bao gồm cả mức lương, phúc lợi và cơ hội phát triển sự nghiệp. Những yếu tố như ý nghĩa công việc và gần gia đình cũng trở nên quan trọng hơn. Các ứng viên hiện nay có kỳ vọng cao hơn trong việc kiểm soát công việc của mình, đặc biệt là với việc làm việc từ xa. Do đó, các công ty cần phải cung cấp trải nghiệm nhân viên mà các ứng viên đánh giá cao để tạo ra lợi thế cạnh tranh trong việc tuyển dụng nhân tài.

Các công ty nên tập trung vào 2 hướng hành động chính trong quy trình tuyển dụng:

1. Tuyển dụng vì tiềm năng, không phải vì kinh nghiệm.

Các nhà lãnh đạo nên thúc đẩy các nhà quản lý tuyển dụng  xem xét những kỹ năng cần phải có để thành công trong tương lai, thay vì chỉ tập trung vào nhu cầu ngay bây giờ của các đơn vị kinh doanh của họ. Hãy hỏi những câu hỏi như “chúng ta cần gì?” thay vì “bạn cần ai?” Thứ hai, họ cần tìm kiếm ứng viên từ các nguồn tài năng mới, chẳng hạn như trong công ty hoặc ở các vị trí khác, thay vì chỉ tập trung vào các nguồn tài năng truyền thống. Việc này cũng giúp giảm chi phí và tăng tính đa dạng của đội ngũ nhân sự.

2. Thay đổi chiến lược tuyển dụng

Để thu hút tài năng, các công ty cần hiểu cách mà ứng viên đánh giá họ và tìm cách nâng cao hình ảnh của mình. Trong thời đại đại dịch, các ứng viên chú trọng đến cách mà các công ty đối phó với đại dịch và giúp nhân viên tìm cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Theo một nghiên cứu với hơn 2800 ứng viên, có đến 65% đã từ bỏ quá trình ứng tuyển vì họ không hài lòng với một số khía cạnh của công việc hoặc công ty. Điều này làm cho việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn với các nhà tuyển dụng.

Các công ty cần đưa ra những chính sách mới để thu hút nhân tài, đồng thời cần phải tìm hiểu về mong đợi của các ứng viên và đưa ra các chế độ phù hợp. Các bộ phận nhân sự tại các công ty hàng đầu thường tổ chức những nhóm tập trung để đánh giá mong đợi của ứng viên, đo lường chính sách của đối thủ và tham khảo ý kiến của nhân viên hiện tại.

Nguồn: “Advancing Recruiting’s Value Through Uncertain Times: Shaping the Workforce,” by Gartner
————————————
Liên hệ:
International School of Business – The University of Economics Ho Chi Minh City
Address: Floor 6, 79 Nguyen Dinh Chieu, Vo Thi Sau Ward, District 3
Hotline: 035.2677.543 (Ms. Ngon) or 037.2481.092 (Ms.Yen)

ĐỂ LẠI CÂU HỎI/ THẮC MẮC VỀ SỰ KIỆN