4 Điều Quan Trọng Mà Các Nhà Đầu Tư Nên Xem Xét Trong Thời Kỳ Biến Động

Tin tức
Giữa tháng 03.2023, chúng ta nhìn thấy 4 ngân hàng lớn trên thế giới SỤP ĐỔ và 1 ngân hàng đang rơi vào BỜ VỰC PHÁ SẢN lần lượt là Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank, Silvergate Bank, Credit Suisse và First Republic Bank.
Đối với nền kinh tế Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê cho thấy GRDP của TP.HCM trong quý I ước đạt khoảng 360.000 tỷ đồng, chỉ tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng THẤP NHẤT trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đưa TP.HCM về danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước.
Đây là dấu hiệu xấu của nền kinh tế suy thoái, khi mà sức mua sức tiêu dùng của một thị trường sa sút thì chắc chắn đây là lúc các nhà đầu tư nên xem xét trong thời điểm biến động này.

Để đầu tư thông minh, bạn cần xem xét thời điểm phân phối và đảm bảo danh mục đầu tư của bạn có tính thanh khoản đủ để đáp ứng nhu cầu trong vòng ba đến năm năm tới. Nếu không, rủi ro sẽ rất lớn, giống như sự cố ngân hàng tại Silicon Valley Bank khi danh mục trái phiếu của họ không đủ để đáp ứng yêu cầu rút tiền của người gửi tiền. Hãy tưởng tượng danh mục đầu tư của bạn như một bảng cân đối kế toán ngân hàng, bạn là người gửi tiền và cần có một chiến lược phân phối linh hoạt và khả thi để đảm bảo an toàn và phù hợp.

2. Mức độ chấp nhận rủi ro có thay đổi không?

Với thị trường tài chính đang chịu ảnh hưởng của những biến động, các ngân hàng đang bắt đầu đánh giá lại mức độ rủi ro mà họ đang đảm nhận. Điều này có thể dẫn đến việc giảm khả năng họ sẽ chấp nhận những đầu tư rủi ro. Trong khi đó, sự tăng trưởng vay mượn cũng có thể bị ảnh hưởng và giảm trong những tháng tiếp theo, khi các yêu cầu tín dụng trở nên khó khăn hơn. Để đối phó với tình hình này, nhà đầu tư cần xem xét lại danh mục đầu tư của mình và chọn những chứng khoán có tiềm năng thành công nhất trong một môi trường suy thoái với lãi suất cao, thay vì chỉ quan tâm đến việc sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu. Nên tập trung vào các tài sản có beta cao và thường cho kết quả tốt hơn trong một môi trường không khắt khe.

3. Liệu bạn có đủ dự trữ

Trong thời kỳ khủng hoảng, việc truy cập vào các nguồn lực có sẵn luôn là rất quan trọng. Thị trường tín dụng hiện đang phải đối mặt với một trong những vấn đề lớn nhất là giá trị của các trái phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của thị trường, do việc mua bán không diễn ra để định giá. Danh mục đầu tư của bạn có thể chứa các tài sản mà giá trị của chúng có thể giảm xuống trong tương lai do tình hình hiện tại. Dự trữ đầy đủ sẽ giúp bạn có thời gian để chờ đợi cho đến khi các khoản đầu tư kém hiệu quả của bạn có thể được bán ra với giá cao hơn.

4. Bạn đã xem xét các lựa chọn thay thế chưa?

Thay vì để tiền ở một ngân hàng với lãi suất chỉ 1%, tại sao không tìm kiếm cơ hội để nhận được tới 5% lãi suất? Vấn đề đang đối diện với hệ thống ngân hàng chính là sự thay đổi trong môi trường lãi suất. Thay vì sở hữu các cổ phiếu phòng thủ hoặc trái phiếu, nhà đầu tư nên tìm đến các cơ hội đầu tư an toàn như quỹ tiền gửi hoặc khoản trái phiếu Chính phủ. Không chỉ giúp nhận được lãi suất cao hơn, các khoản đầu tư này còn ít biến động hơn, mang lại sự ổn định và đảm bảo cho tài sản của bạn.

Nguồn: Here are 4 key things investors should consider during volatile times – CNBC.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Lầu 6 – 79 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
Liên hệ hợp tác: 090 132 2990 (Ms. Ngọc)
Email: info@cbs.com.vn

 

ĐỂ LẠI CÂU HỎI/ THẮC MẮC VỀ SỰ KIỆN